หน้าแรก เที่ยว เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium ค่าใช้จ่าย เที่ยว เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium ตารางการแสดง เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium การเดินทาง เที่ยว เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium แผนที่ส่วนจัดแสดง เที่ยว เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium สิ่งอำนวยความสะดวก เที่ยว เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium ร่วมงานกับเรา เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium เกี่ยวกับเรา เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium ติดต่อเรา เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium
Chiangmai Zoo Aquarium Service ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำสวนสัตว์เชียงใหม่ ให้บริการทำความสะอาดตู้ปลา
ส่วนการจัดแสดงสัตว์น้ำ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium
ข้อมูลสัตว์น้ำ สำหรับการ เที่ยว เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium
อัลบั้มรูปภาพ วีดิโอ เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium
ข่าวสาร เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium
เข้าสู่เว็บไซต์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ (Chiangmai Zoo Website)
facebook เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium
   
Youtube เชียงใหม่ ซู อควาเรียม Chiangmai Zoo Aquarium

Jungle Explorer ( สำรวจป่า )

 
 

บุกเบิกพื้นที่ป่านานาพรรณศึกษาระบบนิเวศน์ริมน้ำและเรียนรู้ไปกับการสำรวจสัตว์น้ำจืดตามถิ่นกำเนิด

The mountain ดอยอินทนนท์

ธรรมชาติแบบป่าดิบชื้น จากยอดดอย มีทั้งพันธุ์พืชและพันธุ์ปลาในเขตพื้นที่สูง
ดอยอินทนนท์ เป็นยอดเขาสูงที่สุดในประเทศไทย สูกจากระดับน้ำทะเล 2,565 เมตร มีชนิดของพรรณไม้ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ต้นกุหลาบพันปี เฟรินส์ต่างๆมอสขนาดใหญ่และกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ ทางด้านขวามือของท่าน เป็นการจำลองน้ำตกวชิรธาร ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามมากอยู่ในเขตดอยอินทนนท์

 
 

The Valley พื้นที่ลาบลุ่มริมน้ำ

เต็มไปด้วยพันธุ์สัตว์น้ำที่มาจากแม่น้ำสายหลักของไทย และความสวยงามของพรรณไม้น้ำ
พบกับ ปลาตูหนา ( ปลาไหลยักษ์ ) ปลาก้างพระร่วง ( ปลาที่มีลำตัวใสที่สุดในโลก )
ตู้พรรณไม้น้ำ
ภายใต้แนวคิด “ การสร้างทัศนียภาพที่งดงามใต้น้ำ โชว์ความสวยงามของพรรณไม้น้ำจริง ”
เป็นการจัดองค์ประกอบโดยรวมของพรรณไม้น้ำแบบไล่ระดับลงมาจากด้านหลังมา ด้านหน้า หรือที่เรียกว่า การจัดตู้แบบ “ หน้าน้ำหลังเขา ” ซึ่งตามโหวงเฮ้ง หมายถึง บ้านที่มีภูเขาใหญ่อยู่ด้านหลัง และมีแม่น้ำอยู่ด้านหน้า คนโบราณถือว่าเป็นการตกแต่งเพื่อเป็นสิริมงคลแก่สถานที่
ภายในตู้เป็นการสร้างบรรยากาศเลียนแบบธรรมชาติโดยการตกแต่งแบบป่าฝนของลุ่มน้ำอะเมซอน มีการจัดวางขอนไม้ ก้อนหินและลงพรรณไม้น้ำแทรกลงไป โดย

 • พื้นดินชั้นล่างสุดจะเป็นหินภูเขาไฟธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุ คุณภาพสูง มีคุณสมบัติพิเศษในการอุ้มน้ำได้ดีและเป็นรูพรุน จึงเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์
 • ชั้นถัดมาที่เราเห็น เป็นดินชนิดพิเศษ คือ ADA เป็นดินสังเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกพรรณไม้น้ำจากญี่ปุ่น เป็นผู้คิดค้น ซึ่งประกอบไปด้วยสารอินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อพรรณไม้น้ำ

ส่วนในการจัดตู้ จะแบ่งพรรณไม้น้ำออกเป็น 3 ประเภท คือ

 • พรรณไม้น้ำประเภทปลูกหน้าตู้ ควรเป็นพรรณไม้น้ำที่มีขนาดเล็กและมีการเจริญเติบโตช้า ใบมีขนาดเล็ก เช่น หญ้าแฮรกลาสมินิ หญ้าหัวไม้ขีด บริกซ่า มอสไปกี้
 • พรรณไม้น้ำประเภทปลูกกลางตู้ ควรเป็นพรรณไม้น้ำที่มีขนาดและการเจริญเติบโตปานกลาง ลำต้นเจริญออกด้านข้าง ไม่บดบังพรรณไม้น้ำที่อยู่ด้านหลัง เช่น อนูเบียส บาเตอร์รี่ อนูเบียส นานาแคระ เฟิร์นรากดำใบยาว บัวสวรรค์ บัวไทเกอร์
 • พรรณไม้น้ำประเภทปลูกหลังตู้ ควรเป็นพรรณไม้น้ำที่มีความเจริญเติบโตเร็ว ลำต้นเรียวยาว ก้านใบยาว เช่น เทปยาว คลิปแดง

พรรณไม้น้ำต่างๆเหล่านี้มีประโยชน์ในการช่วยสร้างสมดุลให้กับน้ำและปลาที่เลี้ยงไว้โดยการสร้างออกซิเจนในน้ำ และยังช่วงกำจัดของเสียที่ปลาถ่ายออกมา ยังเป็นที่อยู่อาศัย ที่หลบซ่อนและวางไข่อีกด้วย จากจุดเริ่มต้นที่ใช้พรรณไม้น้ำประดับตู้ปลาให้ความสวยงามเพิ่มขึ้นพัฒนาไปจนกระทั่งเป็น “งานศิลปะการจัดสวนใต้น้ำ” ซึ่งจัดเป็นงานอดิเรกชนิดใหม่ และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่งโลก

 
 

ป่าชุ่มน้ำ Flooded Forest

ส่วนจัดแสดงป่าชุมน้ำ ศูนย์รวมแห่งวัฒนธรรมและอารยะธรรม สะท้อนให้เห็นถึงอารยะธรรมของชนเผ่าโบราณ พร้อมรวบรวมพันธุ์ปลาน้ำจืดกว่า 20 สายพันธุ์ ที่มีแหล่งกำเนิดจากลุ่มน้ำแอมะซอน เช่น ปลามังกร หรืออโรวาน่า ปลากลดหางแดง ปลาดุกหนามเออร์วิน ตลอดจนสัตว์น้ำหายากจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างปลาหนวดพราหมณ์ ที่ปัจจุบันสูญพันธ์ไปแล้วจากแหล่งน้ำธรรมชาติ

 
 

โฉมงามกับเหล่าอสูร Beauty And the Beast

ธรรมชาติสร้างสรรค์ความสวยงามและรูปร่างแบบพิเศษให้กับสัตว์น้ำ เพื่อให้เข้ากับการดำรงชีวิตตามสภาพแวดล้อมของมัน พบกับ แอกโซลอทหรือหมาน้ำ บางคนเรียกว่า ปลามีขา ซาลาเมนเดอร์ที่อาศัยอยู่ในน้ำตลอดชีวิต สุดยอดมหัศจรรย์แห่งร่างกาย ที่สามารถงอกใหม่ได้ตลอดเวลา, ปลาดาบลาว มีดดาบมีชีวิต ปลาหายากใกล้สูญพันธุ์จากแม่น้ำโขง

 
 

 

หน้าแรก l ค่าใช้จ่าย l ตารางการแสดง l การเดินทาง l แผนที่ส่วนการจัดแสดง l สิ่งอำนวยความสะดวก l ร่วมงานกับเรา l เกี่ยวกับเรา l ติดต่อเรา

 

เชียงใหม่ ซู อควาเรียม
100 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
Tel.052-081-775, 086-448-9300 ( Fax.052-081-776 )